Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức, mà đó là công việc của người KHƠI DẬY NGỌN LỬA cho tâm hồn. Học là không bao giờ cảm thấy đủ, LÀ SỰ KHÔN NGOAN. Dạy mà không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, ĐÓ LÀ TÌNH YÊU THƯƠNG.Chúng ta không được chọn hoàn cảnh sinh ra, nhưng được quyền tạo dựng nhân cách sống. Người giỏi cần chọn đúng môi trường, đúng ekip và dám sống cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc.
Thứ năm, 14/4/2016, 0:0
Lượt đọc: 466

Bí quyết dạy Tiếng Anh tại nhà hiệu quả cho trẻ.

Từ 3 tuổi cha mẹ đã có thể tự dạy tiếng Anh tại nhà cho con trẻ. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Tiểu học là 1 giai đoạn rất quan trọng để học tiếng Anh. Đó là bởi vì đây được coi là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới (ở trường Tiểu học Kỳ Đồng bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé từ lớp 1). Với các mẹ cho con đi học tiếng Anh từ những năm 3-4 tuổi thì rất tốt rồi nhưng với các gia đình ko có thời gian và điều kiện cho bé học Tiếng Anh từ khi còn học mẫu giáo thì việc các bé học tiểu học mới bắt đầu học Tiếng Anh phải thực sự được quan tâm. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Cách tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé:

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

  • Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffin Songs (https://www.youtube.com/user/MuffinSongs) hay Super Simple Songs (http://supersimplelearning.com/)
  • Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids hay ChuchuTV. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Trẻ bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Trong Tiếng Anh có bốn kỹ năng cần luyện tập là “nghe – nói – đọc – viết” nhưng không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Việc học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

  • Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3-5. Trẻ con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn nên dạy tiếng Anh bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất (dán tên lên toàn bộ vận dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên). Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 6 trở lên thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này. Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 6 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa. Ngoài ra, nên chọn các cuốn sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc, cuốn The Giving Tree được cho là phù hợp với mọi bé ở lứa tuổi trên 6.

Theo tôi, tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Chúng có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa. Accent (giọng đọc ) không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing... nhưng apple phát âm phải là / ˈæp.əl/. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá quan trọng là các con có thể nghe, hiểu (phản xạ) và giao tiếp bằng tiếng Anh là tốt lắm rồi.

Vài điều không nên làm là đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ mà thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi “What is this?”.Trẻ con là một viên ngọc cần được mài giũa vì vậy rất mong quý phụ huynh hãy dành một chút ít thời gian để tạo điều kiện cho con được phát triển và cũng là lúc cùng học, cùng chơi với con. Hy vọng những thông tin trên là bổ ích.

Tác giả: Admin
Nguồn tin: Nội bộ

87