Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức, mà đó là công việc của người KHƠI DẬY NGỌN LỬA cho tâm hồn. Học là không bao giờ cảm thấy đủ, LÀ SỰ KHÔN NGOAN. Dạy mà không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, ĐÓ LÀ TÌNH YÊU THƯƠNG.Chúng ta không được chọn hoàn cảnh sinh ra, nhưng được quyền tạo dựng nhân cách sống. Người giỏi cần chọn đúng môi trường, đúng ekip và dám sống cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc.
Thứ sáu, 1/1/2016, 0:0
Lượt đọc: 905

GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM VỚI CÔNG TÁC ĐỘI TNTP

Đội Thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Ngày càng nhiều đội viên trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ góp phần tô thắm thêm vườn hoa của Đội. Góp phần vun đắp, chăm bồi cho "vườn hoa " thơm ngát đó, là những giáo viên là chỗ dựa tinh thần của đội viên, thiếu nhi - người mang trọng trách là kỹ sư của tâm hồn. Và trong thời kỳ mới này - thời kỳ chuyển đổi của đất nước, hội nhập, thời kỳ mà nhu cầu của con người ngày càng cao trong đó có cả thiếu nhi, giáo viên chủ nhiệm càng đóng vai trò quan trọng, cần thiết trong việc giáo dục, rèn luyện cho những người chủ tương lai của đất nước.

 Trước áp lực của kinh tế thị trường, thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, người giáo viên chủ nhiệm càng phải khẳng định phẩm chất, đạo đức của mình, đây là yếu tố quyết định trong quá trình công tác, giáo dục thiếu nhi. Bởi, để tổ chức Đội lớn mạnh luôn là một tổ chức chính trị - xã hội đúng nghĩa, để các em đội viên xứng đáng là một “thế hệ cách mạng" của Đảng, giáo viên chủ nhiệm phải tự hoàn thiện về nhiều mặt. Hơn hết là nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, luôn tin tưởng vào con đường của Đảng đã chọn. Từ đó, xác định mục tiêu, định hướng cho các em thiếu nhi phấn đấu trở thành con người xã hội chủ nghĩa.

 Lòng yêu trẻ và thích làm việc với trẻ là một yếu tố không thể thiếu đối với giáo viên chủ nhiệm trong công tác Đội. Vì chỉ khi nào bạn yêu trẻ, thích trẻ thì mới có thể hòa nhập cùng vui chơi, cùng sinh hoạt với trẻ. Phải hiểu trẻ đang cần gì và làm thế nào để trẻ tôn trọng, tin tưởng là điều hết sức quan trọng. Người giáo viên  phải yêu thương, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với các em thật sự, tạo cho mình trở nên là hình tượng, một chỗ dựa tinh thần cho các em. Sự gần gũi, quí trọng sẽ giúp cho các em có ý thức sâu sắc về lối sống và mục đích của bản thân.

 

Yếu tố cao đẹp của người giáo viên trong công tác Đội là lòng nhiệt tình, sự say mê với công tác Đội và công tác xã hội. Nó sẽ là tiền đề giúp cho hiệu quả công việc của giáo viên chủ nhiệm cao hơn. Sự nhiệt tình, say mê công việc sẽ kích thích người giáo viên chủ nhiệm đi sâu tìm tòi, nghiên cứu, chuyên sâu công việc, từ đó, sẽ làm cho giáo viên chủ nhiệm càng thêm yêu trẻ và sự sáng tạo cũng sẽ được hình thành. Sáng tạo là yếu tố cần thiết trong điều kiện hiện nay đối với giáo viên chủ nhiệm. Đổi mới lư duy, cách đánh giá một sự việc, sự vật của trẻ sẽ làm cho trẻ thêm cảm hứng khi tham gia các hoạt động là việc giáo viên chủ nhiệm nên làm. 

Ngày nay, nhu cầu của trẻ rất cao, trẻ muốn tạo niềm tin cho mọi người bằng cách luôn tự khẳng định mình. Vì vậy các trò chơi ngoài việc giúp trẻ giải trí, còn phải mang tính giáo dục cao. Phải thường xuyên đổi mới về hình thức lẫn nội dung, phương pháp cách thức tổ chức để phát hiện năng khiếu của các em, từ đó có hướng bồi dưỡng, chăm lo, tạo điều kiện cho các em phát triển.

 

Thiếu nhi là tâm sinh lý đang phát triển phức tạp, từ cách nói cách suy nghĩ, cách làm. Vì vậy, người giáo viên chủ nhiệm cần có tay nghề vững vàng mới có thể tiếp cận và hiểu được trẻ và tổ chức thành công mọi hoạt động Đội. Điều đó đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ, hiểu và biết các điều lệ, nghi thức cũng như kỹ năng của Đội.

 

Từ lòng nhiệt huyết yêu nghề yêu trẻ, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, lòng say mê công tác, giáo viên chủ nhiệm phải luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo, khéo léo trong việc tổ chức hoạt động. 

Tác giả: KHỐI 5
Nguồn tin: Nội bộ

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163