Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức, mà đó là công việc của người KHƠI DẬY NGỌN LỬA cho tâm hồn. Học là không bao giờ cảm thấy đủ, LÀ SỰ KHÔN NGOAN. Dạy mà không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, ĐÓ LÀ TÌNH YÊU THƯƠNG.Chúng ta không được chọn hoàn cảnh sinh ra, nhưng được quyền tạo dựng nhân cách sống. Người giỏi cần chọn đúng môi trường, đúng ekip và dám sống cuộc đời có ý nghĩa sâu sắc.
Thứ hai, 11/4/2022, 23:22
Lượt đọc: 80

Trường Tiểu học Kỳ Đồng mừng đại lễ giỗ tổ Hùng vương

Từ thuở hồng hoang, huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ sinh ra trăm trứng, nở ra trăm con đã khai sinh ra dân tộc Việt. Truyền thuyết ấy như lời nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc “Con Lạc cháu Hồng”, nuôi lớn tâm hồn người Việt từ bao đời nay. Trải qua bao thăng trầm, các thời đại cứ truyền đời nối tiếp như giữ ước mơ suốt mấy ngàn năm chảy trong huyết quản con dân đất Việt.    

“ Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng ba.

Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà nghìn năm.
.”

Cây có rễ, suối có nguồn, làm người phải biết tổ tiên, giống nòi. Người dân Việt, dù ở đâu, vẫn nhớ mình là dòng giống Lạc Hồng, con Rồng cháu Tiên. Nhớ lại từ xưa, Lạc Long Quân dựng nước, cùng Âu Cơ thành  lập họ Hồng Bàng, 18 đời vua Hùng nối tiếp ở Văn Lang.

          Hòa cùng không khí cả nước đang hướng về ngày Lễ Quốc tổ, để tỏ lòng thành kính đối với các bậc vua Hùng, nhớ lời dặn dò của Bác năm xưa “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, hôm nay, tập thể thầy trò trường Tiểu học Kỳ Đồng long trọng tổ chức “LỄ GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG”.

Tham dự buổi lễ của trường chúng ta có đại diện Cha mẹ học sinh các lớp, thầy cô Ban giám hiệu, giáo viên, công nhân viên và học sinh.

 

Nghi thức chào cờ 

Từ buổi đầu sơ khai ra nước Văn Lang, các Vua Hùng đã có công dựng và giữ nước, để tỏ lòng biết ơn các vị Vua Hùng tiếp theo sẽ là nghi thức dâng hương bàn thờ Quốc Tổ của thầy cô Ban giám hiệu nhà trường.

Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, chúng ta đi thoát thai từ cội rễ. Trong mạch máu chuyển lưu niềm kiêu hãnh. Mạch đập dồn trống trận buổi ban sơ.

Tiếng trống cồng còn vang vang bất khuất. Trong tiếng chiêng còn dội xé đêm đen. Chúng ta đi vạn nẻo đời khôn lớn. Mang trong mình giòng máu Việt ân ban.

          Tổ tiên ơi! Cảm tạ người khôn tả! Vua Hùng ơi! Con cháu tạ ơn Người!

Nam quốc sơn hà thời kì dựng nước và giữ nước đã trải qua 18 đời Vua Hùng, mỗi đời Vua Hùng là một trang sử vẻ vang của dân tộc. Tương truyền Vua Hùng Vương thứ 6 muốn chọn người kế vị, đã cho gọi 24 người con trai về núi Nghĩa Lĩnh, mở cuộc thi tìm lễ vật dâng cúng tổ tiên. Lang Liêu, vị hoàng tử từ nhỏ đã sống gần gũi với nhân dân đã được Vua Hùng chọn làm người kế vị khi dân lên Vua lễ vật là Bánh chưng và bánh dày.  Bánh chưng, bánh dày không chỉ là biểu tượng của đất trời vĩnh cửu, biểu tượng của nền văn hóa lúa nước độc đáo của người Việt mà còn là những tấm lòng biết ơn vô hạn của nhân dân đối với các vua Hùng, những người có công khai đất, dựng làng lập nên nhà nước đầu tiên của người Việt Nam.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có nhiều truyền thống tốt đẹp đã được lưu truyền bao đời nay. Chúng ta có quyền tự hào về những truyền thống đã được gìn giữ và phát huy đó. Trong đó truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khắc ghi công ơn của tổ tiên, của các vị Vua Hùng đã tạo nên cội nguồn của đất nước con Rồng cháu Tiên là vô cùng ý nghĩa. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về lịch sử nước Việt, về các đời vua Hùng và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Cô hiệu trưởng- Võ Thị Thương Huyền đọc diễn văn.

Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên – cội nguồn của người dân Việt sẽ được tái hiện ngay trên sân khấu của Trường TH Kỳ Đồng.

          Chuyện xưa kể rằng, vào thuở sơ khai, khí trời còn âm u, con người còn mê muội, con trai của thần Long Nữ, tên gọi Lạc Long Quân đã hóa thành hình người giúp dân diệt trừ yêu ma, quỷ quái. Long Quân gặp Âu Cơ, người con gái xinh đẹp của thần Nông, nàng cũng xuống trần dạy dân trồng lúa, dệt vải. Sau khi lấy nhau, Âu Cơ hạ sinh một bọc trăm trứng, nở ra 100 người con. 50 con theo mẹ lên rừng, 50 con theo cha xuống biển. Sự kết hợp giữa Rồng và Tiên thuở ấy, chính là nguồn gốc cao quý của dân tộc Việt ngày hôm nay.

Đoàn giáo sinh múa huyền sử Âu lạc và hào khí Việt Nam

Hôm nay trong ngày trọng đại và đầy ý nghĩa này, tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, chúng con kính dâng lên các vị Vua Hùng những lễ vật cùng nén hương bày tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo đúng truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”. Trong không khí trang nghiêm này, tập thể Cán bộ – Giáo Viên – Nhân Viên và học sinh Trường Tiểu học Kỳ Đồng thành kính dâng hương tưởng nhớ về Quốc Tổ, nguyện thi đua DẠY THẬT TỐT – HỌC THẬT TỐT để xứng đáng là con cháu Lạc Hồng, cháu ngoan của Bác.Sau đây là nghi thức dâng hương của giáo viên , công nhân viên cùng các em học sinh.

“Tháng Ba có một ngày Mười

Là ngày Giỗ Tổ chẳng đời nào quên”.

          Hôm nay đây, thầy và trò trường Tiểu học Kỳ Đồng đã cùng nhau tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương đầy ý nghĩa và long trọng. Với hy vọng qua buổi Lễ này sẽ giúp cho chúng ta biết yêu thương, chia sẽ, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau vì chúng ta là con rồng cháu tiên, là anh em một nhà. Phần Lễ dâng hương – Dâng lễ vật cùng những tiết mục văn nghệ hoạt cảnh đã khép lại chương trình Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương hôm nay.

Chân thành cảm ơn sự quan tậm hỗ trợ của tập thể HĐSP đã góp phần tạo nên thành công của buổi lễ ngày hôm nay. Kính chúc Quý vị đại biểu, quý Thầy cô trong Ban Giám Hiệu, Thầy Cô và các em học sinh SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – THÀNH CÔNG.

Tác giả: admin
Nguồn tin: Nội bộ

Tin cùng chuyên mục

87